Hôm trước qua nhà hàng xóm thấy cái này, cơm khô vs cơm nhảo ... màu đỏ vs màu xanh ... cá thu vs cá ngừ v.v... :)
Mình thì có Đà Lạt vs Sài Gòn ... từ Đà Lạt đi Sài Gòn tốn có 6 tiếng đồng hồ ... không bằng từ Seattle đi Cali nữa , chắc khoảng Seattle đi Oregon hoặc xa hơn một chút ... vậy mà cả whole lot of difference :)... điển hình nhất là chén nước mắm
Hồi nhỏ, nhớ không lầm mình làm nước mắm ngon lém mà ... x_x ... nước mắm thì dễ ẹt, 6 tuổi là biết đâm nước mắm rồi ... lấy ba bốn tép tỏi lột ra, chạy ra sau nhà hái 5 trái ớt, một muỗn càphê đường cát (đường cát là sugar nghen nhỏ kia lol)... bấy nhiêu đó bỏ vô cái chén, lấy cái chày đâm nhuyễn ra ... vắt chút xíu chanh vô, chế nước mắm vô, vậy là có một chén nước mắm ăn với cá chiêng nhá ....
Bao nhiêu năm trời làm chén nước mắm như vậy, cả nhà mình bảy tám người, nhà bà ngoại mười mấy gần hai chục người ăn có ai còm len còm xuống tiếng nào đâu .... từ sáu tuổi tới 16 tuổi là 10 năm há ... 16 tuổi đi sài gòn phỏng vấn ... tới giờ ăn cơm hăm hở đi đâm chén nước mắm ... bưng lên ... bà chị họ nếm một phát la um xùm ... bảy làng cũng nghe .... thấy bả te te bưng cái chén chạy xuống bếp ... mình chạy theo ... chẳng biết bả la chuyện gì, sao bưng luôn chén nước mắm của mình đi ... khoảng ba bốn phút sau bả bưng lên ... một TÔ nước mắm ... một chén của mình pha ra một tô của bả .... tốn của bả chắc ít nhất 10 trái chanh, một lít nước, nửa ký đường LOL ... thì ra dân sài gòn ăn nước mắm với tỉ lệ 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm + 4 muỗng nước rồi thêm chanh thêm giấm gì gì nữa
hehehehe ai mà biết
Qua Mỹ, ba thằng cu Cang là người sài gòn tỏng tòng tong nghen ... tết mà đi ăn canh khổ qua với thịt kho tàu ... hm... nhà mình có đời nào tết ăn canh khổ qua với thịt kho tàu đâu ... nước mắm của mình cũng pha thành cả tô LOL
Thường thường nấu nướng cũng nấu theo tastes của Ba thằng cu Cang most of the time ... nhưng hôm chủ nhật nhớ hồi xưa bà Ngoại chiêng cá nục, mình đâm nước mắm, chiêng xong Ngoại đổ nguyên chén nước mắm vô trong chảo cá chiêng luôn ... kiu một cái xèoooooooooo nước mắm ớt tỏi bay lên thơm phức .... nhớ có cái mùi nước mắm bay thoang thoảng mà chịu hỏng nỗi chạy ra chợ mua một vỉ cá hú về nhờ Ba Cu Cang ra ngoài chiêng lên ... trong này mình lụi hụi làm một chén nước mắm kiểu Đà Lạt, đem ra đổ lên kiu cái xèo ... nhà hàng xóm không biết có đóng của chui vô nhà đốt đèn cầy thơm lên cho bay bớt mùi nước mắm của mình không nữa hehehehehehe
Không biết ba thằng cu Cang ăn có được không heheehe, nhưng mà mình ăn thì đã lắm ... hahaha
tối hôm qua về còn có 1 lát nhỏ, lật đật lấy cái phone snap một tấm đem lên đây để dành
ha ha ha ...nghe nhỏ này kể chuyện nước mắm làm DQ cũng cười ngặt nghẽo theo lun á.
ReplyDeleteNhà DQ thì hay ăn nước mắm nguyên, đâm với ớt thôi chớ không pha gì hết (có khi chỉ nấu lên cho chín/nóng chút thôi). Trừ phi ăn bánh bèo, bánh xèo thì mới ăn nước mắm pha chanh, tỏi, đường ...
Mà đúng là ăn kiểu ĐL mình quen, về SG ăn nước mắm ngọt lịm lun hơ ...hi hi hi ....lúc đi thi ĐH, ghé quán cơm ăn mà nhớ hoài lun á :) :)
Ghé vào chào hỏi thăm Tâm và cám ơn Tâm again....
ReplyDeleteChick chào Dã Quỳ luôn nha.
Chick
DQ quay lại chào sis MC làm quen luôn nha!
DeleteHình như DQ có thấy sis MC đâu đó bên nhà chị Ba Đậu và Vườn Kỷ Niệm của bé An thì phải há, có phải trùng 1 ng` không ta ??
còn nhiều thứ vs vs lém DQ hahahaha
ReplyDeleteHello chị MC ... hong có chi đâu chị :)